Hướng bếp ngược hướng nhà có được không, có tốt không?

Sắp đặt hướng bếp ngược hướng nhà không tốt về mặt phong thủy

Từ xa xưa, người Việt Nam đã rất chú trọng đến phong thủy trong ngôi nhà của mình. Những người xưa coi đó là một cách để cầu xin sức khỏe, danh vọng và tài lộc cho gia đình. Trong đó, hướng nhà và hướng bếp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy nếu hướng bếp ngược hướng nhà thì sao? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề phong thủy phổ biến này, vui lòng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hướng bếp ngược hướng nhà là gì?

Trong phong thủy, hướng chính của ngôi nhà là đường thẳng đứng với mặt tiền (mặt có cửa chính). Hướng bếp không phải là hướng cửa của nhà bếp như nhiều người lầm tưởng.

Hướng bếp ngược với hướng nhà là tình trạng không hiếm gặp
Hướng bếp ngược với hướng nhà là tình trạng không hiếm gặp

Hướng bếp trong phong thủy được tính là hướng lưng của đầu bếp khi nấu nướng. Để xác định cách đặt bếp theo phong thủy cần tính toán trực tiếp đến vận hành của người nội trợ. Nếu chưa biết về hướng bếp ngược hướng nhà ra sao bạn có thể tham khảo những trường hợp sau đây:

1. Nhà hướng Đông Tây, bếp hướng Tây Bắc.

Nếu nhà đặt theo hướng Đông Tây nhưng bếp hướng Tây Bắc thì gia đình thường xảy ra nhiều mâu thuẫn, tranh cãi. Trong phong thủy, hướng Tây bắc là hướng của cải. Trong phong thủy, hướng Tây Bắc là hướng tài lộc, vượng tài, đại diện cho người lớn tuổi trong nhà. Bếp có tính Hỏa nên rất dễ bị kích động, tạo áp lực, tranh giành, xung đột gay gắt giữa người trong nhà và với những người lớn tuổi.

2. Nhà hướng Đông và Tây nhưng hướng bếp là Tây Nam.

còn gia đình thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi vã, Nếu nhà tọa Đông Tây mà bếp hướng Tây Bắc. Trong phong thủy, hướng Tây Bắc là hướng tài lộc, vượng tài, đại diện cho người lớn tuổi trong nhà. Bếp có tính Hỏa nên rất dễ bị kích động, tạo áp lực, tranh giành, xung đột gay gắt giữa người trong nhà và với những người lớn tuổi.

Nếu đặt hướng bếp ngược hướng nhà thì quan hệ trong nhà sẽ không tốt
Nếu đặt hướng bếp ngược hướng nhà thì quan hệ trong nhà sẽ không tốt

3. Cửa hướng Đông Nam, bếp hướng Tây Nam

Theo phong thủy, cửa nhà hướng Đông Nam mà bếp lại đặt ở hướng Tây Nam, các thành viên trong gia đình dễ sinh bất hòa, cãi vã. Nhìn chung, xung đột sẽ xoay quanh mẹ và con trai, mẹ chồng và con dâu.

4. Nhà hướng Tây Nam, bếp hướng Đông Nam.

Cách đặt hướng nhà và hướng bếp như thế này không tốt cho mối quan hệ giữa những người phụ nữ trong nhà. Những tranh cãi, bất đồng trong nhiều vấn đề từ lớn đến nhỏ thường xuyên xảy ra, khiến gia đình không được yên ấm thực sự.

5. Cửa nhà tọa Tây Bắc, bếp tọa Tây.

Nhà hướng Tây Bắc nhưng bếp lại hướng Tây. Người cao tuổi hay các cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi, bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Hướng bếp ngược hướng nhà có tốt không?

Như bạn đã thấy trong danh sách trên, hướng ngược lại của nhà bếp là không thể. Tất cả những trường hợp hướng bếp ngược  hướng nhà đều không tốt cho không khí gia đình và mối quan hệ giữa các thành viên.

hướng bếp ngược hướng nhà có thể khiến gia đình bất hòa
Hướng bếp ngược hướng nhà có thể khiến gia đình bất hòa

Vậy một câu hỏi nữa đặt ra là hướng bếp cùng hướng nhà có tốt không? Để trả lời, chúng ta cần tìm hiểu một chút về phong thủy. Do đó, cả hướng nhà và hướng bếp đều phải theo sinh mệnh của người đàn ông là chủ gia đình.

Bên cạnh đó, cửa chính là khí thần, cửa bếp được gọi là trực thần có mối quan hệ mật thiết. Tuy nhiên, chỉ cần một trong 2 hướng ở vị trí tốt thì mọi điều xui xẻo sẽ bị hóa giải, nếu gia chủ có hướng nhà xấu hoặc hướng bếp xấu. Theo các chuyên gia, hướng nhà và hướng bếp không nên đặt trùng nhau. Điều này có thể khiến gia đình không gặp nhiều thuận lợi, tính tình không vượng.

Cách chọn hướng bếp hợp với gia chủ

Khi chọn hướng bếp, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau để thu hút tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình.

1. Chọn vị trí trước hướng sau

Phong thủy có nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”, nghĩa là làm việc gì cũng phải chọn vị trước, chọn hướng sau. Khi dựng bếp nên xem xét lại việc chọn vị trí trước và cũng phải chọn hướng vì hướng tốt mà vị trí xấu là vô nghĩa.

Theo phong thủy, bạn nên chọn vị trí đặt bếp theo hướng bếp là Đông hay Tây. Tuy nhiên, nên đặt bếp quay về hướng Đông, nếu gia chủ là người đông mệnh. Tuy nhiên, bếp quay về hướng Tây. , Nếu chủ sở hữu là người tây mệnh thì bếp hướng phía Tây.

Hướng bếp ngược hướng nhà có thê hóa giải bằng cách bày trí dụng cụ
Hướng bếp ngược hướng nhà có thê hóa giải bằng cách bày trí dụng cụ

2. Chọn loại bếp phù hợp để sử dụng

Bên cạnh vị trí, bạn cũng cần tìm loại bếp phù hợp với hướng đặt bếp. Tuy nhiên, nên đặt ngược với hướng người đứng nấu, nếu dùng bếp ga. Tuy nhiên, Nếu dùng bếp than hoặc bếp đun thì hướng đặt bếp là hướng của miệng để than và gỗ cháy.

3. Xác định hướng bếp theo tuổi gia chủ

Trong phong thủy, toàn bộ ngôi nhà phải được đặt theo tuổi của chồng, trụ cột của gia đình. Theo bát quái đồ, khi dựng nhà cần có sự cân bằng âm dương, đủ 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Việc xác định hướng bếp cũng phải tuân theo quy luật ngũ quỷ, hình sát, họa tự sát, tai họa.

Tuy nhiên, nó sẽ loại trừ những rắc rối tương tự như sức khỏe yếu, tài lộc cạn kiệt và tăng tuổi thọ cho các thành viên. Nếu bạn đặt hướng bếp theo cung lục sát thì gia đình sẽ tránh được họa sát thân, Nếu đặt theo hướng đó tài lộc. Tuy nhiên, bạn sẽ tránh được khẩu nghiệp và điều gièm pha do ngoại nhân gây ra, đồng thời tránh lãng phí tài phiệt, Nếu đặt bếp ở hướng cung họa.

Lưu ý rằng việc vẽ một bản đồ bát quái cho toàn bộ ngôi nhà là không nên, mỗi phòng thường có một vũ trụ riêng cho căn phòng đó. Một điều cần tránh nữa là đặt hướng bếp theo tuổi chồng, còn bên trong bếp nếu có khu phụ thì nên vẽ theo bát quái đồ hình của tuổi vợ.

Lưu ý đặt bếp hướng tốt theo phong thủy

Ngoài những quy tắc dưới đây, gia chủ cần lưu ý một số điều cấm kỵ dưới đây trong việc tính hướng bếp theo phong thủy.

Sắp đặt hướng bếp ngược hướng nhà không tốt về mặt phong thủy
Sắp đặt hướng bếp ngược hướng nhà không tốt về mặt phong thủy
  • Bếp nấu không nên đặt gần hoặc đối diện với các thiết bị có tính Thủy tương khắc như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa bát. Trong phong thủy, Hỏa và Thủy tương khắc nên cần cách nhau ít nhất 70cm. Trong trường hợp nhà bếp không đủ không gian để tô điểm, bạn nên chuẩn bị một ít Gỗ hàn hoặc sơn màu xanh lá cây. Theo quan điểm tương sinh, Thủy nuôi dưỡng Mộc nên yếu tố Mộc sẽ làm tăng chất của yếu tố Hỏa trong bếp.
  • Không đặt cửa trực tiếp trên bếp hoặc đường ống chạy dọc theo đáy bếp. Hỏa khắc kỵ bẩm sinh với Thủy, vì vậy sự sắp xếp này có thể khiến gia đình dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng.
  • Không nên đặt bếp ở giữa nhà và tránh thiết kế các góc nhọn chiếu ra khu vực ẩm thực vì có thể làm mất đi sự hài hòa trong nhà.
  • Không nên đặt bếp cạnh hoặc đối diện với phòng ngủ vì có thể làm nhiễu loạn năng lượng khiến bệnh nặng hơn.
  • Ngoài ra, phong thủy cho rằng bếp phải tránh gió, tránh đường đi để tránh gia chủ gặp bất lợi về tài lộc.
  • Màu sắc bếp cần hài hòa, không để đọng nước dưới bếp vì điều này có thể khiến gia đình dễ mắc các bệnh về thần kinh, não, không tốt cho phụ nữ mang thai.

 

Trên đây là một số kiến thức và lý giải về hướng bếp ngược hướng nhà trong phong thủy. Khi dựng nhà và bài trí tủ bếp, đồ đạc, gia chủ cần chú ý cân bằng giữa hướng bếp và hướng nhà để thu hút tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình. Hy vọng bài viết này của Minh Đức Group đã giúp bạn có thêm một tài liệu tham khảo hữu ích khi thiết kế và xây dựng nhà bếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *