Bổ trụ là gì và những nguyên tắc kỹ thuật – Minh Đức Group

Bổ trụ là gì và những nguyên tắc, kỹ thuật của nó

Bổ trụ là gì? Các bức tường đóng một phần thực sự quan trọng trong thiết kế xây dựng, vì độ vững chắc của bộ phận này nên phải luôn đảm bảo ở mức vững vàng nhất. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngoài chất lượng của vật liệu, vật phẩm phải được thực hiện với một số quy tắc và phong cách khác, trong đó có nguyên tắc bổ trụ. Vậy bổ trụ là gì? Nó mang đến tác dụng gì trong thi công các hạng mục? Hãy cùng Minh Đức Group tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Bổ trụ là gì?

Bổ trụ là gì và những nguyên tắc, kỹ thuật của nó
Bổ trụ là gì và những nguyên tắc, kỹ thuật của nó

Vậy trụ cột là gì? Trên thực tế, bổ trụ là từ được sử dụng để chỉ hành lang của bức tường được dựng lên nhô ra trên mặt phẳng của bức tường. Nó tương đối giống với hình ảnh các cột được gia công gần mặt tường.

Ý nghĩa của bổ trụ trong xây dựng

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi bổ trụ là gì, hãy cùng nhau khám phá những ý nghĩa hấp dẫn của giai đoạn này đối với lĩnh vực xây dựng. Từ thời xa xưa, việc bổ trụ đã được con người sử dụng rộng rãi trong xây dựng với mục đích định hình mặt tường, tạo điểm nhấn cho không gian tổng thể và góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc nhà ở. 

Bổ trụ là gì trong xây dựng
Bổ trụ trong xây dựng là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị thẩm mỹ của phương pháp này vẫn được các kỹ sư lưu giữ và ứng dụng trọn vẹn vào từng thiết kế. Ngoài ý nghĩa dưới đây, nguyên tắc bổ trụ còn có một cách sử dụng quan trọng khác và đó cũng là lý do chính tại sao hệ thống này rất phổ biến với các nhà thầu. Đó chính là khả năng tăng tính gia cố, tạo độ vững chắc và tăng khả năng chống ngoại lực cho tường.

Nguyên tắc bố trí bổ trụ trong thi công xây dựng

Có lẽ việc dựng một bức tường không hề khó, nhưng để tạo ra được chất lượng và giá trị sử dụng lâu dài trong hạng mục này là điều không phải ai cũng dễ dàng làm được. Chính vì thế phương pháp bổ trụ ra đời với một số nguyên tắc riêng.

Nguyên tắc bố trí bổ trụ là gì
Nguyên tắc bố trí bổ trụ trong xây dựng

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta sẽ nói đến, đó là bức tường nào cần áp dụng nguyên tắc bổ trụ? Điều này đã được chứng minh rằng nguyên tắc bổ trụ sẽ phù hợp nhất khi thực hiện với tường đơn, tường đứng hoặc tường trượt dài.

Bởi, điểm chung của các loại vách này là không có điểm chịu lực nếu cả bức tường bị dồn về một phía thì vấn đề này dễ dẫn đến tình trạng tường bị đổ, sập. Do đó, việc thực hiện thêm bổ trụ sẽ giúp tạo ra một “điểm tựa” để nâng đỡ các loại tường nêu dưới đây, có thể được củng cố vững chắc hơn.

Các quy tắc bố trí cụ thể được thi hành như sau

  • Trong khoảng L = 1- 2H trong đó H là chiều cao của tường, nếu không có tường đứng thì phải tăng thêm số cột vuông góc. Điều này được rút ra từ định mức chung về gia công tường trượt trong lĩnh vực xây dựng.
  • Khoảng cách giữa các trụ dài từ 2,4m đến 3m.
  • Chân tường nên làm bằng bê tông để tạo sự liên kết vững chắc giữa móng và tường.

Ngoài ra, tại các vị trí giao lộ hoặc góc, đầu tường, việc bổ sung cột chống còn được thực hiện theo nguyên tắc khác, tùy từng trường hợp.

  • Nếu trên đỉnh tường có cột cần phải bố trí cột tươi ½ viên gạch 
  • Nếu là cột giữ tường nên bố trí luân phiên theo thứ tự ¾ viên, cũng ½ viên, vách.
  • Nếu là điểm giao cắt giữa tường và gạch Block vẫn phải xếp ¼ viên gạch
  • Nếu đó là đường giao nhau của 2 bức tường bạn nên sử dụng sự kết hợp liên tiếp của ½ viên gạch

Những lợi ích của việc bổ trụ

Việc bổ trụ mang đến nhiều lợi ích to lớn, góp phần tạo nên chất lượng công trình
Việc bổ trụ mang đến nhiều lợi ích to lớn, góp phần tạo nên chất lượng công trình

Tóm lại, việc bổ trụ sẽ mang lại những lợi ích gì cho công trình xây dựng:

  • Tạo hình mặt tường theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, giúp mang đến vẻ đẹp độc đáo cho tổng thể không gian công trình.
  • Tạo độ chắc chắn và bền cho bức tường, tăng giá trị sử dụng của hạng mục với khách.
  • Tăng khả năng chống chịu của tường đối với hàng hóa ngoại lực hoặc lượng mưa.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã có được câu trả lời cho riêng mình về vấn đề bổ trụ là gì. Và nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thực sự uy tín và chất lượng để thực hiện thiết kế, thi công và xây dựng cho công trình của mình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *