[Giải đáp] sửa nhà có phải xin giấy phép không?

sửa nhà có phải xin giấy phép

Theo quy định, nhiều công trình xây dựng trong nước phải có giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu xây dựng. Vậy trong trường hợp sửa nhà có phải xin giấy phép không?

Sửa nhà có phải xin giấy phép không?

sửa nhà có phải xin giấy phép
Sửa nhà có phải xin giấy phép

Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở có 2 trường hợp không phải cấp giấy phép xây dựng gồm:

  • Thứ nhất là công trình cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của công trình.
  • Thứ 2 là các công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi phần ứng bên ngoài không tiếp giáp với đường trong khu dân cư, có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Do đó, các trường hợp về cải tạo, sửa chữa nhà ở có sự thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, làm ảnh hưởng đến địa hình, an toàn thi công, làm thay đổi cấu kiện bề mặt không tiếp giáp với đường bộ trong khu dân cư có điều kiện về kiến trúc hoạt động phải xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp của bạn là xây dựng lại nhiều chi tiết để thay đổi công năng, từ nhà chỉ để ở thành nhà ở hỗn hợp (vừa ở vừa cho thuê) nên bạn phải xin giấy phép xây dựng.

Sửa nhà khi chưa được phép bị phạt như thế nào?

Từ những quy định dưới đây có thể thấy, các công trình sửa nhà ở (ngoài 2 trường hợp được miễn) phải xin phép xây dựng.

Căn cứ Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng, mức xử phạt đối với hành vi làm nhà không phép như sau

  • Đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng
  • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, công trình văn học – nghệ thuật hoặc công trình xây dựng khác phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.
  • Đối với phần xây dựng nhà xưởng thuộc nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình thuộc nội dung báo cáo chuyên đề đầu tư xây dựng có lãi bị phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng.
Cảnh báo sửa nhà có phải xin giất phép không tại sao
Cảnh báo sửa nhà có phải xin giất phép không? Tại sao?

Ngoài ra, nếu công trình đã được sửa chữa, nghĩa là hành vi vi phạm đã chấm dứt thì buộc dỡ bỏ phần công trình vi phạm hoặc một phần công trình đã xây dựng.( Điểm C Khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ- CP). Tuy nhiên, ngoài việc bị phạt theo vị trí nêu dưới đây, trình tự, thủ tục quy định như sau:

Nếu đủ điều kiện phải xin phép xây dựng hoặc xin phép xây dựng hoặc xin phép thiết kế xây dựng và đang thi công.

– Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm chấp hành và yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm ngừng thi công xây dựng nhà xưởng.

– Trong thời hạn 90 ngày đối với công trình đầu tư xây dựng, 30 ngày đối với nhà ở, kể từ ngày có ý kiến xử phạt vi phạm chấp hành, tổ chức, cá nhân vi phạm phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng cải tạo hoặc thiết kế cải tạo công trình, xin giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng thích nghi hoặc thiết kế xây dựng thích nghi.

Hết thời hạn quy định mà tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng thì người có năng lực xử phạt ra thông báo bằng văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự đình công công trình hoặc bộ phận công trình.

1. Chi phí xin giấy phép mẫu nhà

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc phải làm trước khi tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở. Khi xin giấy phép xây mới, sửa chữa nhà, ngoài việc nộp hồ sơ, bạn cần nộp thêm giấy phép xây dựng nhà ở.

Chi phí xin giấy phép xây dựng quan trọng như thế nào là tùy thuộc vào mỗi tỉnh thành vì đây là con số thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh. Do đó, ở mỗi thái ấp, chi phí xin giấy phép mẫu nhà là khác nhau.

Những điều nên tự hỏi trước khi sửa nhà
Những điều nên tự hỏi trước khi sửa nhà

Ngoài các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng, các nhà xưởng, nhà ở khác phải xin phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng và cũng phải chịu con số xin giấy phép xây dựng, mẫu nhà. trực tiếp.

2. Hồ sơ xin cấp phép mẫu nhà

Thành phần 47 của Nghị định số. Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ xin phép hoạt động xây dựng đối với trường hợp hình thành hoặc bổ sung nhà xưởng, cụ thể như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động sửa chữa, dặm vá nhà xưởng, nhà ở riêng lẻ 
  • 01 trong các giấy tờ chứng minh quyền được hưởng, quản lý, sử dụng nhà xưởng, nhà ở riêng lẻ theo quy định.
  • bản vẽ hiện trạng công trình và dự kiến xây dựng, sửa chữa được phê duyệt theo quy định
  • Hồ sơ thiết kế biểu mẫu, bổ sung tương ứng với từng loại công trình

Ngoài ra, đối với các công trình di tích và đã được xếp hạng danh lam thắng cảnh phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép bằng văn bản về sự cần thiết xây dựng và quy mô của công trình của cơ quan quản lý nhà nước. Nơi nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở là Ủy ban nhân dân khu phố (khu phố, khu phố, thành phố trực thuộc trung ương, đô thị trực thuộc trung ương) nơi dự kiến cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề : “sửa nhà có phải xin giấy phép”. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *