Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 – Minh Đức Group

Cách tính tiền công xây dựng người lao động cần biết

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 nếu không chính xác, có hợp đồng rõ ràng sẽ thành kẽ hở khiến khách né thêm chi phí. Trên thực tế, mỗi khu vực, mỗi nhà thầu sẽ có cách tính riêng. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng làm việc, bạn nên tìm hiểu thật chi tiết về giá nhân công, cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 xây dựng hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Minh Đức Group sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm khi tính tiền công thợ xây nhà theo m2 xây nhà.

Chi phí nhân công bao gồm những gì? 

Trong xây dựng nhà có 3 loại chi phí quan trọng nhất là chi phí thiết kế, chi phí vật liệu và chi phí nhân công xây dựng. Trong đó chi phí nhân công xây dựng là một khoản có nhiều biến số do nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Như vậy giá nhân công sẽ bao gồm 2 nội dung cụ thể là giá nhân công xây thô và nhân công hoàn thiện.

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2
Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2
 • Chi phí nhân công xây dựng phần thô Bao gồm đục phá nhà cũ, kết cấu bê tông chịu lực (móng, đáy, trục, cột), khung nhà (tường, cầu thang, mái, ngăn phòng)), đường ống nước, đường dây điện,… .
 • Chi phí nhân công xây dựng hoàn thiện Bao gồm hành lang bên ngoài, có thể nhìn thấy và sờ thấy tương tự như cán nền, ốp bia mộ, sơn dầu tường, ốp gạch, đồ đất nung vô trùng, hệ thống cửa,.(không bao gồm các bộ phận bên trong) thứ bảy).

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nhân công

Báo giá xây thô và nhân công hoàn thiện cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan và ngoại cảnh. Cụ thể, chi phí nhân công được nói lên rất nhiều bởi 4 yếu tố sau

1. Kỹ thuật xây dựng

Thời trang xây dựng chính là tay nghề và kinh nghiệm của đội ngũ xây dựng. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả tính thẩm mỹ của thiết kế sau khi thi công. Ngoài ra giá chuyên ngành xây dựng sẽ đi kèm các loại bộ phụ kiện đi kèm.

Tất nhiên, với một nhà thầu chuyên nghiệp, với đội ngũ thợ được đào tạo bài bản, làm việc lâu năm thì giá thành sẽ luôn ở mức cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng với khoản đầu tư của bạn.

2. Bản thiết kế thi công

Phong cách kiến trúc, độ phức tạp của công trình về hình khối, đường nét càng phức tạp, cầu kỳ thì giá thành sẽ càng cao. Ví dụ, chi phí cho một ngôi nhà cấp 4, nhà ống đơn giản sẽ rẻ hơn so với việc xây dựng biệt thự.

Bởi lẽ, trình độ của người thợ xây cần phải tương xứng với những phân định phải phù hợp để hoàn thành đúng ý đồ của chủ nhân. Đối với những ngôi nhà có nhiều chi tiết tinh tế, nhà thầu sẽ phải bắn các lữ đoàn gồm những công nhân có tay nghề và kinh nghiệm 

3. Vị trí điểm thi công

Điểm xây dựng ảnh hưởng đến việc vận chuyển các phụ kiện và gần như liên quan đến luật hoạt động dân sự. Với các khu siêu đô thị, nhà trong ngõ nên việc di chuyển, thi công trở nên khó khăn, các địa phương ở khu vực trung tâm sẽ luôn có cách tính nhân công xây dựng cao. Ngược lại, nếu vị trí thi công nằm trong khu vực nông thôn, có thể tiếp cận để di chuyển đồ trang bị, thì giá sẽ nhẹ hơn.

4. Quy mô của công trình xây dựng

Hiện nay, với công trình càng lớn thì nhà thầu càng mang đến mức giá ưu đãi, giúp khách giảm chi phí nhân công.

Chi phí nhân công phải trả trong quá trình thi công

 

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 phổ thông hiện nay
Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 phổ thông hiện nay

Như đã nói ở trên, khi cần tính giá nhân công, nhà thầu sẽ báo giá nhân công xây thô và nhân công hoàn thiện cho khách hàng. Cụ thể, dựa trên 2 chi tiết này, bạn sẽ phải thanh toán cho những nội dung sau sau khi xây dựng.

 • Chi phí nhân công làm mộc
 • Nhân công sơn bả tường, trần, nền, xà
 • Thợ ốp lát
 • Thợ cốp pha, tháo dỡ cốp pha, giàn giáo, che chắn công trình
 • Chi phí máy trộn bê tông
 • Chi phí lắp đặt cửa cuốn
 • Nhân công cầu thang

Ngoài các chi phí thông thường mà khách cần chi trả trong quá trình thi công, sẽ có các khối lượng mới được tính độc lập với các mức giá khác như sau

 • Giá nhân công đào móng, ép cọc
 • Giá nhân công đào bể phốt, bể nước
 • Chi phí nhân công san lấp mặt bằng nhà
 • Chi phí nhân công điện nước, lắp đặt cửa

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 phổ thông hiện nay

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 phổ biến nhất sẽ được áp dụng theo công thức:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá trên 1m2. Trong đó:

Cách tính tiền công xây dựng người lao động cần biết
Cách tính tiền công xây dựng người lao động cần biết
 • Tổng diện tích xây dựng = diện tích móng + diện tích sàn trệt + diện tích sàn các tầng + diện tích mái + diện tích sàn quy đổi + diện tích sàn các công trình phụ quy đổi.

Đánh giá chung về yêu cầu hiện tại, dựa trên hệ thống tính toán dưới đây, sẽ dao động từ 1 triệu 2 đến VND/m2. Đối với các nhà thầu cao cấp hơn, giá có thể dao động từ 1.200.000 – 1.600.000 đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi, phần lớn là do các yếu tố thiết kế cấu trúc. 

Những lưu ý khi tính giá nhân công trong xây dựng

Trên thực tế, mỗi nhà thầu, mỗi đơn vị thi công sẽ có cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 khác nhau. Cùng một mức giá, nhưng mỗi phép tính có thể cho ra sự chênh lệch đáng kể. Do đó, bạn nên nắm bắt các tính toán cơ bản nhất để ước tính chi phí nhân công. Từ đó so sánh với mức giá nhà thầu đưa ra và đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong đó, điều cần lưu ý nhất ở phần thô là đơn giá nhân công lợp mái tôn. Bạn nên có một thiết kế hoàn chỉnh, nắm bắt được các thông số của ngôi nhà một cách dễ dàng. Có như vậy, việc tính toán chi phí lao động mới là dễ dàng và chính xác nhất.

Với chi phí nhân công hoàn thiện nhà, bạn sẽ cần quan tâm đến chi phí nhân công sơn nước. Bạn tham khảo giá từ nhà thầu vì nhiều đơn vị sẽ không tính giá này theo thứ tự giá nhân công mà sẽ tính độc lập với giá khác.

Do đó, việc tính toán tiền xây nhà theo m2 sẽ được tính dựa trên diện tích ngôi nhà và đơn giá của từng nhà thầu đưa ra. Trước khi ký hợp đồng, hãy tham khảo thật kỹ, tính toán trước để ước lượng con số mà bạn sẽ phải trả, nhằm hạn chế tình trạng đội thêm các khoản chi phí sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên, vui lòng truy cập Website Minh Đức Group, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *