Cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn mới nhất 2022

cách tính diện tích xây dựng cho phần thân được chia thành 2 loại cụ thể

Biết cách tính m2 xây dựng (hay cách tính diện tích xây dựng), gia chủ có thể ước tính trước được chi phí xây dựng nhà hay chi phí nhân công. Trong bài viết này Minh Đức Group sẽ trình bày cách tính diện tích xây dựng tiêu chuẩn khi xây dựng nhà ở dân dụng.

Tính Diện Tích Xây Dựng Để Làm Gì?

Tính toán diện tích (m2) là một bước cần thiết cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Việc tính toán khối lượng công việc được thực hiện với nhiều mục đích, có thể là ước tính chi phí ban đầu, tránh phát sinh sau này. Hay giúp việc thiết kế móng nhà, tim tường trở nên đơn giản và chính xác. Hoặc, biết cách tính diện tích xây dựng dân dụng giúp gia chủ yên tâm về con số nhà thầu đưa ra, từ đó sở hữu được ngôi nhà không chỉ đúng ý mà còn mang lại hiệu quả.

Cách tính diện tích xây dựng là công việc cần thiết khi muốn dự toán chi phí xây nhà
Cách tính diện tích xây dựng là công việc cần thiết khi muốn dự toán chi phí xây nhà

Do đó bạn phải biết chính xác công thức tính m2 sao cho phù hợp để tính giá thành sát thực nhất khi kết cấu. Trên thực tế, công việc này khá phức tạp, đặc biệt đối với những người không chuyên. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư hay gia chủ đã tìm đến các đơn vị thiết kế, thi công nhà để sử dụng dịch vụ.

Cách tính M2 phần thô

Hiện nay, khi dựng nhà người ta thường tính diện tích theo diện tích sàn.Tuy nhiên, để tính toán lượng công việc, trước tiên chúng ta cần chia công việc xây dựng thành nhiều phần. Sau đó chuyển đổi từng phần thành số đo hình vuông.

Khi đã ra được những con số cụ thể, thì dựa vào bảng báo giá của đơn vị thầu sau đó nhân lên. Cụ thể cách tính m2 cho từng phần (từng mục) như sau

1. Cách tính diện tích xây dựng sàn

Tuy nhiên, bạn phải thực hiện phép tính để cộng tổng diện tích của tất cả các sàn xây dựng trong công trình để có tổng diện tích sàn. Một minh họa cụ thể để bạn có thể liên tưởng: khu đất có diện tích sàn là 100m2 – sau khi áp dụng công thức chiều dài x rộng. Tuy nhiên, thiết kế của bạn bao gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Vậy tổng diện tích sàn khi đó phải bằng 100 x 3m2, vậy kết quả là 300m2.

2. Tính diện tích cho phần móng

Thiết kế phần móng nhà là hạng mục quan trọng nhất khi thi công công trình. Vì đây là bộ phận chịu lực chính cho tất cả các chi tiết bên dưới. Tùy theo từng loại móng mà ta có cách tính diện tích khác nhau.

cách tính diện tích xây dụng cho từng hạng mục theo m2
Dựa vào công thức cụ thể để tính diện tích xây dụng cho từng hạng mục theo m2

3. Tính diện tích cho tầng hầm

Tầng hầm là một thiết kế sâu dưới lòng đất, thường xuyên được sử dụng để chứa đồ hiệu hoặc làm gara. Đặc biệt, bộ phận này không cần thiết khi lắp dựng nhà hoặc xưởng dân dụng. Điều đó cũng có nghĩa là không phải ngôi nhà nào cũng có tầng hầm.

Còn khi tính tầng hầm (nếu có) người ta sẽ tính theo chiều sâu tính từ vỉa hè. Tuy nhiên, do bộ phận này là bộ phận có kết cấu chịu lực lớn, đồng thời phải đào sâu nên giá thành cũng tương đối cao. Cách tính m2 tầng hầm như sau

 • Bằng 150 diện tích tầng trệt với chiều cao tầng hầm thấp hơn 1,3m.
 • Bằng 170 diện tích tầng trệt khi chiều cao nhỏ hơn 1,3 và nhỏ hơn 1,7m. Bằng 200 diện tích đáy nền có chiều cao dưới 2m và dưới 1,7m.
 • Bằng 250 diện tích tầng trệt nếu chiều cao vượt quá 2m.

3. Tính toán diện tích cho phần thân

cách tính diện tích xây dựng cho phần thân được chia thành 2 loại cụ thể
Cách tính diện tích xây dựng cho phần thân được chia thành 2 loại cụ thể

Để tính m2 cho phần thân nhà, thông thường người ta chia làm 2 loại. Như sau

 • Có mái che: Phần tính toán sẽ bao gồm bản vẽ mặt bằng tầng trệt, diện tích lên lầu, gác xép, hiên tắm nắng, gác lửng (nếu có). Và bằng 100 của diện tích đáy nhịp vuông.
 • – Không có mái che: Phần không có mái (trừ sân trước, sân sau nếu có) tính 50% diện tích dưới mới.

Tính Diện Tích Cho phần mái( Mái ngói hoặc các loại mái khác).

Cách tính diện tích phần mái tương tự như với phần móng. Bởi mỗi thiết kế nhà ở lại có một kiểu mái khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là 5 loại mái nhà với cách tính m2 như sau

 • Đối với thiết kế sân thượng mái thái thường gặp ở nhà ống, nhà phố 30m2 diện tích đáy công trình.
 • Đối với mái bê tông chịu lực tính bằng 50 diện tích đáy công trình.
 • Nếu có sử dụng tôn thường tính 15%, tôn PU sinh sản 30% của diện tích sàn công trình. Cách tính này bao gồm cả khoảng cách lợp mái hoàn chỉnh.
 • Tính 70 diện tích mặt nghiêng với mái ống sử dụng vì kèo sắt. Tính toán này bao gồm cả mái ngói và khung.
 • Tính 100% diện tích mặt nghiêng với các cột bê tông cốt thép (cả hệ Lito và hệ mái). Lý do cho sự tính toán này là vì mái bê tông ăn mòn được định hình ở phía dưới.

Cách tính diện tích xây dựng công trình phụ trợ

Ngoài những chi tiết dưới đây, còn có một số hành lang phụ tương tự như sân trước và sân sau.

 • Đối với phần này, hãy tính 50% diện tích sàn m2 của kết cấu nếu không có móng.
 • Ngược lại, nếu mô hình nhà dân có móng, nó sẽ được tính bằng 70% diện tích sàn m2 xây dựng.

Ngoài ra,các hạng mục phụ phát sinh còn có ô trống. Đối với lô đất có diện tích dưới 8m2 tính 100m2 diện tích xây dựng.Ngược lại tính 50% của diện tích xây dựng với lô đất lớn hơn 8m2.

Phần phát sinh sẽ được tính vào đơn giá xây nhà tương tự như sân nhà, tiểu cảnh,… Tất cả đều có hệ thống tính toán riêng tùy theo nhà thầu vào công trình.

Một số loại nhà và cách tính diện tích xây dựng phù hợp

Biết cách tính diện tích giúp cho việc tính toán chi phí xây dựng đơn giản và chính xác hơn hệ thống phân tích.

1. Cách tính diện tích xây dựng cho nhà chữ L 

Nói chung, việc tính toán diện tích sẽ được thực hiện theo phạm vi độ dài công thức. Tuy nhiên đối với nhà hình chữ L thì việc tính toán không thể chỉ dừng lại ở đó mà còn phải bổ sung thêm nhiều cách nữa.

Đầu tiên, cần chia ngôi nhà thành 2 khối, đặt số khối một và khối hai độc lập. Đồng thời tính diện tích m2 của khối 1 và khối 2 một cách độc lập, sau đó cộng 2 kết quả lại để được diện tích m2 của ngôi nhà hình chữ L.

Diện tích cần xây dựng = S khối 1 S khối 2

 • S khối 1 = chiều dài khối 1 x phạm vi khối 1.
 • S khối 2 = chiều dài khối 2 x phạm vi khối 2.

2. Công thức tính diện tích nhà chéo

Với mẫu nhà kiểu chéo, bạn cũng không sử dụng công thức tính diện tích thông thường mà phải chia thành 2 khối. Trong đó có một khối hình vuông hoặc hình chữ nhật; khối còn lại sẽ là hình thang. Tiếp tục tính độc lập 2 khối diện tích và cộng chúng lại.

cách tính diện tích xây dựng sàn nhà chéo
Mẫu mặt bằng cho sàn nhà chéo
 • Diện tích xây dựng = S1+ S2

3. Tính diện tích xây dựng cho nhà tròn

Cách tính diện tích nhà tròn sẽ không được áp dụng như thường lệ trong kiểu nhân rộng dài lâu. Vì kiểu mẫu nhà này cũng có yếu tố khá phức tạp. Nên cần nắm rõ công thức tính diện tích các phần tử để tính được m2 làm nhà tròn. Tính diện tích của mỗi khối, đồng thời cộng chúng lại để có kết quả.

 • Diện tích cấu trúc = S1+S2+S3

Trong đó diện tích của phần tử (một trong 3S) sẽ được tính theo công thức S = ( π x r2)2

Tóm lại với mỗi kiểu thiết kế đáy lại áp dụng các công thức tính toán khác nhau. Để tìm ra cách tính diện tích xây dựng chính xác, bạn cần biết các công thức cơ bản để tính diện tích ô, bao gồm vị trí, khối, phân số, hình thang, hình tam giác,.

Hy vọng với bài viết dưới đây đã giúp các bạn nắm được cách tính diện tích xây dựng cho hạng mục nhà ở. Việc học các công thức này sẽ giúp gia chủ tính toán đầy đủ chi phí dự toán, so sánh với diện tích nhà thầu bàn giao để lập dự toán một cách khách quan và tiết kiệm ngân sách. Để cập nhật thêm những kiến thức xây dựng bổ ích khác, mời các bạn tiếp tục theo dõi những bài viết mới trên Minh Đức Group nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *