[Hướng dẫn] cách bố trí thép sàn 2 lớp đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn, hỗ trợ công tác thi công đạt hiệu quả cao sẽ được Minh Đức Group trình bày trong bài báo này, mời các bạn cùng theo dõi. 

Sàn là một phần quan trọng của bất kỳ công trình nào, vì vậy độ chắc chắn của sàn sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định và bền của công trình. Do đó, việc trang bị thêm kiến thức về bố trí thép sàn 2 lớp là thực sự cần thiết. Vì vậy, để tìm hiểu chi tiết cách bố trí thép sàn 2 lớp sao cho đúng kỹ thuật, hãy cùng Minh Đức Group theo dõi bố cục sau đây. 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn 

cách bố trí thép sàn 2 lớp
Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Với kinh nghiệm lâu năm của Minh Đức Group Thì thép sàn được bố trí 2 lớp dưới phụ thuộc mô men âm và lớp trên chịu mô men dương. 

Đối với những lớp thép bên dưới, thép chịu lực là thép bố trí dọc theo cạnh ngắn, thép phân phối được bố trí sao cho thẳng đứng so với thép chịu lực dọc theo phương của cạnh dài. Sau khi buộc thanh thép ở dưới cùng, hãy thực hiện kê con kê và chuẩn bị một lớp bê tông để bảo vệ sàn. Cần lưu ý rằng đó là giữa 2 lớp sàn được ngăn cách nhau để đảm bảo chiều cao làm việc để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo dự kiến của sản. 

Đối với thép trên, thép mũ phụ thuộc vào momen cắt âm tại 1/4L( cạnh ngắn), thép kết cấu thẳng đứng với thép mũ và nằm dưới thép mũ. Cần lưu ý rằng cách bố trí bên dưới thường được áp dụng cho các hệ thống nhỏ, vì vậy lát cắt thanh thép làm cho quá trình triển khai và thực thi trở nên tinh tế hơn. Điển hình là cách bố trí thép sàn 2 lớp chạy song song, dễ thi công hơn và không phải cắt thép nhiều lần nên cũng giúp kiểm soát được khối lượng và thi công. 

Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp đạt tiêu chuẩn

Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp
Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2

Để có một nền vững chắc và kiên cố ta cần bố trí thép sàn 2 lớp theo cách sau:

  • Bước 1: Thiết kế một bản vẽ đạt chuẩn: Ở bước này cần một bản vẽ đạt chuẩn đến các đơn vị có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Và với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thiết kế bản vẽ thép sàn, Minh Đức Group thường xuyên chú trọng đến các nội dung sau: Diện tích, độ dày và mật độ của thép và số lớp kiếm cần thiết,. 
  • Bước 2: Chọn loại thép phù hợp: Để tiết kiệm chi phí và để công trình có tính liên tục lâu dài, khâu chọn thép phù hợp với công trình rất cần thiết vì chất lượng của từng thanh thép ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của phần móng . tuy nhiên, bạn nên đầu tư vào những thanh thép chất lượng, nhưng ngược lại thì chúng ta có thể xem xét và đưa ra một mức chuẩn về thép cho phù hợp.
  • Bước 3: Lên kế hoạch bố trí phù hợp. Tùy theo địa hình, nơi thi công mà ta có cách bố trí kết cấu cho phù hợp. Hai kiểu bố cục phổ biến là bố cục một phương hoặc hai phương. Để chọn đúng kế hoạch, cũng cần phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia có học. 
  • Bước 4: Tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp. Phải thi công theo đúng tiến độ, định mức đã đề ra trong thiết kế mới đảm bảo chất lượng công trình cao nhất. 
  • Bước 5: Kiểm soát chất lượng công trình. Mọi thiết kế muốn có kết quả như mong đợi đều phải chặt chẽ từ cách làm ban đầu trước khi thực hiện cho đến quá trình thực hiện. Do đó, việc kiểm soát là cần thiết trong việc thi công công trình, việc kiểm soát từ chất lượng thép, quy trình làm việc của công nhân phải được thực hiện xuyên suốt. 

Và sau khi hoàn thành chúng ta cũng cần phải kiểm tra hoặc nghiệm thu công trình xem có trục trặc hay có sai sót gì không để có thể đưa ra kết quả kịp thời trước khi thi công các kết cấu khác của dự án. 

Kiểm soát bố trí thép sàn 2 lớp trong thi công công trình
Kiểm soát bố trí thép sàn 2 lớp trong thi công công trình

Với những chia sẻ về cách bố trí thép sàn 2 lớp trong quá trình thi công Minh Đức Group mà bài viết dưới đây hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng trong việc thực thi từ đó mang lại hiệu quả hơn nữa cho công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *