Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn xác nhất

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy phổ biến tương ứng với cách đọc

Bậc tam cấp được biết đến là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà phố, chung cư, biệt thự,… Không chỉ trong các công trình dân dụng mà còn ở các khu dân cư, công cộng không thể bỏ lỡ chúng. Vì vậy, bậc tam cấp được hiểu là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như thế nào?

Bậc tam cấp được hiểu là gì?

Trong các công trình kiến trúc hay nhà ở, bậc tam cấp vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc di chuyển của con người. Do đó, việc thiết kế bậc tam cấp phù hợp,đúng với quy chuẩn sẽ mang lại thuận lợi cho việc đi lại.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như thế nào
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như thế nào

Ngoài ra, thiết kế này còn mang đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà chủ nhân ngôi nhà có được. Vì vậy, ngay từ những giai đoạn đầu trong thiết kế, các kỹ sư cần có sự tính toán hợp lý để xác định vị trí của bậc tam cấp trong toàn bộ thiết kế.

Đối với công trình thông thường, vị trí bậc tam cấp là đường dẫn từ nhà ra sân. do đó, nó là điểm kinh doanh trong điều hòa bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

Ngoài ra, còn có thiết kế bậc tam cấp nối giữa nhà và cầu thang dẫn lên tầng trên phía dưới. do đó, nó còn được gọi là phần đất giữa phòng khách, phòng ăn hay bậc tam cấp để đi lên cầu thang.

Từ xưa, bậc tam cấp được nhiều người biết đến có liên quan đến 3 bậc thềm của ngôi nhà. Đây là lối vào, qua lại giữa sân và nhà. Tuy nhiên, sự phát triển của xã hội đã kéo theo bao nhiêu cách thức cũng bị thay đổi để phù hợp với quy luật trời – đất – người.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Với cuộc sống ngày càng tối tân, cách tính bậc tam cấp theo phong thủy đã thay đổi rõ rệt, khi người ta không dùng từ cấp để chỉ số bậc. Nó chỉ được sử dụng để chỉ loại cấp. Do đó, từ bậc được sử dụng với mục đích mô tả số bậc lối lên xuống cầu thang hoặc các nấc tam cấp thông thường. Để giúp hiểu rõ hơn về cách chia bậc tam cấp, chúng ta hãy xem minh họa sau:

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy phổ biến tương ứng với cách đọc
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy phổ biến tương ứng với cách đọc
  • Ví dụ 1: Trường hợp sân tương ứng với bậc 1, lúc này gia chủ phải đào bớt sân cho phù hợp để lấy chỗ đặt bậc tam cấp, nếu vậy chỉ là 2 cấp.
  • Ví dụ 2: Nếu tam cấp 3 và ngôi nhà bằng nhau thì vẫn chỉ gọi là cấp 2.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp theo phong thủy sinh, lão, bệnh, tử

Bậc tam cấp gắn liền với một bộ phận của ngôi nhà, chính vì vậy mà nhiều người thường áp dụng cách tính cầu thang theo sinh, lão, bệnh, tử. Việc đầu tiên bạn cần làm để tính cầu thang là phải biết sinh nằm ở đâu.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy sinh, lão, bệnh, tử
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy sinh, lão, bệnh, tử

Nhiều người cho rằng sinh được đặt ở vị trí đầu tiên, vì vậy nó có nghĩa là cấp đầu tiên trong tam cấp. Vị trí tiếp theo là cấp 2 (lão), cấp thứ 3 là bệnh và bậc thứ 4 là tử.

Ngược lại với ý kiến dưới đây, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là nơi tràn đầy sinh khí, vì vậy nó không thể là cái chết mà là cái sinh. Như vậy, khi đã xác định được gốc rễ của vấn đề thì việc xác định bậc tam cấp theo sinh, lão, bệnh, tử trở nên quá đơn giản.

Bậc thềm của ngôi nhà theo phong thủy

Để phù hợp thiết kế bậc thềm của ngôi nhà theo phong thủy, gia chủ cần chú ý xem ngôi nhà của mình có bao nhiêu bậc tam cấp. Điều này được tính toán dựa trên chiều cao từ mặt đất đến nền nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, để xây dựng bậc tam cấp vừa đẹp lại hợp phong thủy gia chủ nên thiết kế theo phương lẻ tương tự như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc các số chia 4 dư 2. Lưu ý là các khoảng cách giữa các phương cần đảm bảo thăng bằng.

Nếu khoảng cách giữa sân và sảnh chính không quá cao, bậc tam cấp chỉ có 1 bậc. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần quá lo lắng vì điều đó không phạm vào nguyên tắc sinh, lão, bệnh. bạn rơi vào trường hợp này. Tiếp theo, khi thi công bậc tam cấp, bạn cần chọn kích thước chia độ chuẩn nhất căn cứ vào lỗ đã khoét. Chiều cao của bậc tam cấp sẽ từ 15 đến 18 cm và phạm vi sẽ từ 25 đến 28 cm.

Những số liệu này chỉ là gợi ý giới thiệu và thường được sử dụng vào thời điểm này. Do đó, bạn có thể thay đổi căn cứ vào vị trí, không gian và quy mô xây dựng.

Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp theo phong thủy

Hiện nay, chủ yếu người ta sử dụng gạch và bê tông để làm bậc tam cấp tùy theo yêu cầu của gia chủ. Các vật liệu được sử dụng để hoàn thiện bậc tam cấp đó là đá ốp. Chính vì thế, khi dựng bậc tam cấp cần chú ý đến các điều kiện sau đây:

1. Chọn gạch ốp bậc tam cấp có độ cứng cao

Cầu thang là nơi bạn sẽ bước lên xuống rất nhiều. Ngoài ra, nó còn chịu tác động của yếu tố mưa gió, bụi bẩn nên nhanh xuống cấp hoặc hư hỏng kém. Do đó, cần phải chọn đá ốp có chất lượng cao để thi công.

2. Màu sắc bậc tam cấp

Về màu sắc của bậc tam cấp, chúng ta cần chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với màu sắc kiến trúc tổng thể của công trình. Tuy chỉ là mặt ngoài của ngôi nhà nhưng đây là vị trí mặt tiền của mặt bằng cần được quan tâm hơn nữa.

Bậc tam cấp cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở
Bậc tam cấp cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở

Bạn có thể chọn những mẫu đá ốp có màu sắc hài hòa, đường nét hoa văn để làm đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên, dù chọn cách nào thì vẫn phải đảm bảo độ dày và tính đồng bộ của công trình.

3. Lưu ý khi thi công bậc tam cấp

Trong quá trình thi công bậc tam cấp cho công trình, mọi người cần chú ý đến việc vận chuyển vật tư phụ kiện cẩn thận, cũng như vệ sinh khu vực thật sạch sẽ sau khi hoàn thành. Điều này sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của công trình. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính bậc tam cấp theo phong thủy. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về cách tính bậc tam cấp theo phong thủy sao chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *